Bầu ăn canh đu đủ hầm được không?

Bà bầu hoàn toàn có thể ăn canh đu đủ hầm xương. Tuy nhiên, chỉ ăn đu đủ chín hoàn toàn, không nên ăn đu đủ xanh. Một quả đu đủ chín, cung cấp lượng vitamin C dồi dào (95mg). Ngoài ra, đu đủ còn giàu chất xơ, hỗ trợ trong việc ngăn ngừa hoặc giảm thiểu chứng táo bón thường gặp ở các bà bầu.

Tuy nhiên, cần lưu ý chỉ ăn đu đủ chín, đu đủ xanh là một câu chuyện khác.

Thành phần dinh dưỡng trong đu đủ

Đủ đủ chín chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khoẻ của mẹ bầu và thai nhi

 • beta-caroten
 • cholin
 • chất xơ
 • folat
 • kali
 • vitamin A, B và C

Những lưu ý khi ăn đu đủ

Các mẹ lưu ý chỉ nên ăn đu đủ chín, không nên ăn đu đủ xanh. 

Mặc dù các chuyên gia khẳng định rằng chưa có bằng chứng xác đáng cho việc đu đủ xanh chứa chất nhựa mủ, enzyme papain, có thể gây nguy hiểm cho mẹ bầu. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên chuột mang bầu đã cho thấy việc tiêu thụ đu đủ xanh gây co thắc tử cung. Các chất xúc tác gây sẩy thai được gọi là latex. Nhưng nghiên cứu trên chuột chỉ cho thấy rằng đu đủ chứa nhựa mủ gây co thắc, không phải sẩy thai.

Phân biệt đủ đủ chín và đu đủ xanh

Đu đủ chín

 • Có vỏ màu vàng, hoặc cam
 • Mùi thơm, toả vị ngọt
 • Sờ vào thấy mềm đều.
đu đủ chín
đu đủ chín

Đu đủ xanh

 • Vỏ có màu xanh sẩm
 • Không có mùi, không toả vị thơm ngọt
 • Quả rất cứng

Khuyến cáo dinh dưỡng và cách chọn đu đủ an toàn

Để đảm bảo an toàn khi ăn đu đủ trong thai kỳ, bà bầu nên:

 • Chỉ chọn ăn đu đủ chín hoàn toàn.
 • Tránh đu đủ xanh hoặc những quả có phần thịt chưa chín mọng.

Tác dụng của canh đu đủ hầm trong thời kỳ mang thai

Bầu ăn canh đu đủ hầm được không
Bầu ăn canh đu đủ hầm được không

Nguồn tham khảo: Choralina Eliagita et al. “Effect Of Consuming Papaya (Carica Papaya Linn.) On The Level Of Hemoglobin And Hematocrit In Pregnant Women With Anemia.” , 3 (2017): 120-125. https://doi.org/10.33546/BNJ.69.

Tăng cường hệ miễn dịch

Đu đủ là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp chống lại các gốc tự do, từ đó giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật.

Giảm nguy cơ thiếu máu ở phụ nữ đang mang thai

Đu đủ chín có thể giúp cải thiện mức hemoglobin và hematocrit, từ đó giảm nguy cơ thiếu máu ở phụ nữ mang thai. Điều này quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi và sức khỏe tổng thể của mẹ

Chống viêm

Đu đủ có tính chất chống viêm tự nhiên nhờ vào các chất chống oxy hóa như beta-carotene, vitamin C, và flavonoid. Những chất này giúp giảm viêm trong cơ thể, có lợi cho những người mắc bệnh viêm như viêm khớp.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Đu đủ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, tất cả đều tốt cho sức khỏe tim mạch. Chất xơ giúp hạ thấp lượng cholesterol trong máu, trong khi kali trong đu đủ giúp cân bằng huyết áp. Vitamin C và lycopene trong đu đủ giúp bảo vệ tim khỏi bệnh tật.

Cải thiện thị lực

Đu đủ chứa lượng lớn vitamin A, rất quan trọng cho sức khỏe của mắt và có thể giúp giảm nguy cơ suy giảm thị lực ở những người già. Vitamin A giúp bảo vệ màng nhầy của mắt, trong khi các chất chống oxy hóa khác trong đu đủ có thể giúp ngăn ngừa tác hại của ánh sáng xanh.

Chống oxy hóa

Đu đủ là một nguồn chất chống oxy hóa phong phú, bao gồm carotenoid như beta-carotene và lycopene. Các chất chống oxy hóa này giúp giảm thiểu sự hư hại của các tế bào do gốc tự do, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tim mạch, đái tháo đường và ung thư.

Các câu hỏi liên quan

Bầu 7 tháng an đu đủ hầm xương được không

Theo lời khuyên của các chuyên gia, vào những tháng cuối mẹ bầu không nên ăn canh đu đủ hầm xương. Khi co thắc tử cung là rủi ro lớn nhất khi bạn ở giai đoạn cuối của thai kỳ, bạn không nên ăn đu đủ cho đến khi sau sinh.
Hãy yên tâm rằng các mẹ bầu vẫn có thể nhận được các vitamin và chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác.

Khi nào có thể ăn lại đu đủ?

Nguồn: Tondi Rosalinda Sinaga et al. “The Benefit of Papaya Fruit to Fluidity of Breastfeeding in Post Partum Woman.” Jurnal Penelitian Perawat Profesional (2019). https://doi.org/10.37287/jppp.v2i3.142.

Phụ nữ sau khi sinh có thể ăn đu đủ ngay.

Đu đủ chín được cho là có thành phần giúp kích thích sản xuất sữa mẹ, điều này có lợi cho phụ nữ sau sinh trong việc nuôi con bằng sữa mẹ

Đu đủ giàu vitamin và chất xơ, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và cung cấp dinh dưỡng cần thiết. Đu đủ cũng có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình phục hồi sau sinh.