Bột năng có phải là bột mì không?

Bột năng và bột mì không giống nhau. Bột năng được làm từ tinh bột củ mì (củ sắn), trong khi bột mì là loại bột được xay từ lúa mì. Cùng tìm hiểu chức năng của 2 loại bột ở bên dưới.

bột năng có phải là bột mì không
bột năng có phải là bột mì không

Bột năng dùng để làm gì?

Bột năng, là một loại bột được làm từ củ mì (củ sắn). Quá trình sản xuất bột năng bao gồm việc xay nhỏ củ sắn dây, loại bỏ nước và tinh bột, sau đó thường được sấy khô để tạo thành dạng bột.

 • Tạo độ kết dính: bột năng tạo ra một loại gelatin đặc biệt, giúp đặc nước hoặc làm cho các món ăn có cấu trúc đặc hơn. Thường được sử dụng trong các món súp, nước sốt, cà ri, một số loại chè hoặc pudding.
 • Không mùi: Bột năng thường không có hương vị hoặc mùi riêng. Nên được sử dụng nhiều để hỗ trợ không lo bị ảnh hưởng đến hương vị của món chính.
 • Chịu nhiệt tốt: Bột năng không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nó trong việc nấu ăn và làm bánh mà không cần lo lắng về việc nó sẽ bị hỏng.

Bột mì dùng để làm gì?

Bột mì có tính chất đa dạng hơn, được sử dụng nhiều trong làm bánh và nấu ăn.

 • Cấu trúc và độ dẻo: Bột mì chứa protein gluten, khi trộn với nước và bị nhào, gluten tạo ra sự đàn hồi và độ dẻo cho các loại bánh và bánh mì. Điều này giúp tạo ra cấu trúc và độ bồng bềnh cho các loại bánh nướng.
 • Tạo vỏ chiên giòn: Bột mì thường được sử dụng để tạo ra lớp vỏ chiên giòn cho các món chiên như cá chiên, gà chiên, hay rau củ chiên.
 • Đặc tính làm đặc: Khi được nung chảy trong chất lỏng, bột mì tạo ra một loại gelatin, giúp làm đặc và tăng độ nhão cho món ăn như súp, nước sốt và pudding.

Thay bột năng bằng bột mì được không

Có thể thay bột năng bằng bột mì trong việc làm nước sốt và súp. Bạn có thể thay bột năng bằng bột mì để đặc hóa các món súp và nước sốt. Tuy nhiên, bột mì cần được nấu lâu hơn để mất đi mùi sống và tạo ra một hỗn hợp có màu đục hơn là trong suốt.

Không có bột năng thay bằng gì?

Bạn có thể thay thế bằng bột bắp, bột nếp, bột gạo, lá Gelatin trong trường hợp nấu những món cần tạo độ kết dính (súp, chè, pudding, rau câu).

Cách dùng: Pha các loại bột trên loãng với nước, cho vào từ từ, khoáy đều. Sau đó, kiểm tra độ kết dính của món ăn đã đạt yêu cầu của bạn chưa. Không có công thức cụ thể cho tỉ lệ thay thế bột năng với các loại bột trên.

Thay bột mì bằng bột năng được không?

Đại đa số bột năng không thể thay thế bột mì, vì bột mì là loại bột chính dùng để làm bánh và có cấu trúc tương đôi khác so với tính chất làm đặc của bột năng. Nếu bạn đang làm bánh mà hết bột mì thì không nên thay bằng bột năng nhé.

Một số công thức món ăn sử dụng bột năng và bột mì

Bột năng

 • Chè: Bột năng được sử dụng để nấu nước cốt dừa cho các món chè, làm đặc trong các món chè bưởi, chè đậu ván, …
 • Trân châu, vỏ ngoài để bọc các loại topping, thạch (như thạch rau câu, thạch củ sắn)
 • Bánh: Bánh bột lọc và một số loại bánh để tạo ra lớp vỏ chiên giòn cho các loại thực phẩm như cá chiên, tôm chiên hoặc thậm chí là khoai tây chiên.

Bột mì

 • Bánh mì: Bánh mì là một món ăn cơ bản được làm từ bột mì, nước, muối và men nở. Bánh mì có thể được làm thành nhiều loại khác nhau, từ bánh mì sandwich đơn giản đến bánh mì nướng phức tạp.
 • Bánh quy: Bánh quy là một loại bánh ngọt hoặc mặn được làm từ bột mì, đường, bơ và các loại gia vị hoặc hương liệu khác. Bánh quy có thể được tạo hình thành nhiều hình dạng và kích thước khác nhau trước khi nướng.
 • Bánh pizza: Bột mì được sử dụng để làm vỏ bánh pizza. Vỏ bánh mềm mịn được tạo ra từ một hỗn hợp của bột mì, nước, men nở và dầu ô liu, trước khi phủ đầy lớp sốt và topping bạn thích.
 • Mì Ý: Bột mì là thành phần chính trong việc làm các loại mì Ý như spaghetti, fettuccine, lasagna và ravioli. Mì Ý thường được kết hợp với các loại sốt và gia vị để tạo ra các món ăn ngon và đa dạng.
 • Bánh bông lan: Bánh bông lan là một loại bánh ngọt được làm từ bột mì, đường, trứng và bột nở.
 • Mì xào: Bột mì cũng có thể được sử dụng để làm các loại mì xào như mì xào hải sản, mì xào bò hoặc mì xào rau củ.

Bài viết này cung cấp thông tin về sự khác nhau giữa bột năng và bột mì, LAS hi vọng bài viết này đem lại những thông tin cần thiết cho bạn!