Gừng mọc mầm có ăn được không?

Gừng mọc mầm vẫn có thể ăn được, nhưng có một vài điều cần lưu ý. Khi gừng bắt đầu mọc mầm, các chất dinh dưỡng trong củ có thể bắt đầu chuyển hóa để nuôi dưỡng các mầm non, dẫn đến việc chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng của củ gừng có thể giảm đi. Hơn nữa, kết cấu của gừng cũng có thể trở nên cứng và xơ hơn, làm giảm đi độ mềm mà gừng tươi mang lại.

Gừng mọc mầm có ăn được không?
Gừng mọc mầm có ăn được không?

Tại sao gừng lại mọc mầm

Điều này thường xảy ra khi gừng được bảo quản trong điều kiện ẩm ướt hoặc khi đã được lưu trữ trong thời gian dài.

Cách bảo quản gừng không bị mọc mầm

Để gừng không bị mọc mầm, cần bảo quản củ gừng ở nơi khô ráo và mát mẻ.

Tránh để gừng tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp hoặc độ ẩm cao, vì điều này có thể kích thích quá trình nảy mầm. Một trong những cách phổ biến nhất để bảo quản gừng là bọc chúng trong túi nhựa và để trong ngăn rau quả của tủ lạnh.

Nếu muốn bảo quản gừng trong thời gian dài hơn, bạn có thể gọt vỏ và cắt gừng thành từng miếng nhỏ, sau đó đông lạnh chúng trong túi kín. Điều này giúp gừng giữ được độ tươi và hương vị khi sử dụng sau này.

Lời khuyên sử dụng

Khi sử dụng, có thể cắt bỏ phần mầm và sử dụng phần còn lại của củ sau khi đã rửa sạch. Gừng mọc mầm vẫn có thể sử dụng để nấu ăn hoặc làm gia vị, mặc dù hương vị có thể không ngọt ngào và đậm đà như gừng bình thường.

Lợi ích sức khoẻ của gừng

Nguồn: Chao Li et al. “Vasculoprotective effects of ginger (Zingiber officinale Roscoe) and underlying molecular mechanisms..” Food & function (2021). https://doi.org/10.1039/d0fo02210a.

  • Hỗ trợ tiêu hóa.
  • Giúp giảm đau đầu và cơn đau do kinh nguyệt.
  • Gừng được biết đến là phương pháp hiệu quả trong điều trị nhiều loại buồn nôn, đặc biệt là nôn nghén trong thai kỳ.
  • Gừng cũng được dùng như một biện pháp hỗ trợ giảm cân.
  • Đối với những người mắc phải các bệnh liên quan đến viêm, như viêm xương khớp. Gừng giúp giảm viêm và giảm đau.
  • Gừng còn có thể góp phần làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch.
  • Tác dụng chống ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng có khả năng ngăn ngừa và thậm chí là điều trị một số loại ung thư. Nhờ vào tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và kích thích sự tự chết của chúng.